Ca Huế trên sông Hương ( Cập nhật nguồn gốc & giá vé )

ca-hue-tren-song-huong

Đến với Huế chắc chắn nhiều du khách sẽ ghé thăm dòng sông Hương thơ mộng, bởi vì đây là biểu tượng của xứ Huế. Và để thưởng thức cảnh đẹp nơi đây một cách trọn vẹn, vậy việc di chuyển bằng thuyền rồng và nghe ca Huế trên sông được xem hợp lý nhất. 

Có thể nói chính vì nét độc đáo và đặc trưng của những câu ca Huế thân thương ấy, mà đã khiến không ít du khách không khỏi tò mò về những câu ca này. Vì vậy hôm nay các bạnh cùng tôi khám phá đôi nét về nghệ thuật ca Huế trên sông Hương nhé!

Xem thêm:

[ Chi tiết nhất ] Thuyết minh về sông Hương ở Huế

ca-hue-tren-song-huong

1.Đôi nét về nghệ thuật ca Huế trên sông Hương

Ca Huế là một thể loại hình âm nhạc mang đậm nét cổ truyền ở xứ Hu. Bao gồm ca và đàn, được hình thành từ 2 dòng ca nhạc dân gian và cung đình. Ca Huế có một hệ thống bài bản vô cùng đa dạng và phong phú.

Ca huế bao gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc theo hai điệu thức lớn là điệu Bắc và điệu Nam. Điệu Bắc đó là những lời ca mang âm điệu vui tươi, trang trọng còn điệu Nam lại mang những âm điệu chứa nhiều cảm xúc buồn, ai oán, nỉ non

Bài bản của ca Huế mang cấu trúc rất chặt chẽ, bác học về cấu trúc cũng như ca từ. Và cả về phong cách biểu diễn, nó đã trở thành nhạc cổ điển hoàn chỉnh bởi ca Huế đã trải qua một chặng đường để hình thành và phát triển.

Với những kỹ thuật đàn hát tinh tế và giọng hát lại mang đậm sắc thái địa phương, ca huế đã in thẳm sâu sắc trong lòng người hâm mộ.

2.Nét độc đáo của Ca Huế trên sông Hương

Ca Huế trên sông Hương được xem là hình thức nghệ thuật độc đáo của người dân xứ Thần Kinh.. đã và đang lưu giữ, bảo tồn và phát triển hàng trăm năm nay

Thời xưa, việc được nghe ca Huế trên sông Hương chỉ là thú vui tao nhã của những vị hoàng thân hay quan chức trong cung đình Huế. Nhưng ngày nay vấn đề này được mở rộng hơn..mọi người đều được được quyền thưởng thức. Giờ đây ca huế đã trở thành món ăn không thể thiếu cho những du khách khi đến Huế du lịch.

Nét độc đáo của ca Huế còn thể hiện ở chỗ đó là sự ngọt ngào và sâu thẳm được cất lên trên dòng nước bồng bềnh trôi chậm. Chính vì thế khiến những du khách hay người dân yêu Huế càng nghe càng muốn thấu hiểu được trọn vẹn cái tình của Huế đã nằm ẩn sâu trong loại hình nghệ thuật vô cùng đặc sắc này.

3.Những hoạt động trong đêm ca Huế trên sông Hương

Để mở đầu tiết mục ca Huế trên sông Hương là phần trình diễn 4 nhạc khúc gồm Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ. Tiếp theo là những điệu hò Huế đối đáp cùng với tân nhạc Huế vô cùng đặc sắc.

Quý khách sẽ được thưởng thức những âm điệu trầm bổng và lời ca du dương hòa quyện cùng tiếng réo rắt của những đàn bầu, đàn nguyệt, đàn tranh, sáo, phách hay xênh,… Sự kết hợp  độc đáo này đã khiến ca Huế đi vào ldu khách một cách dễ dàng và không thể nào quên được

Đặc biệt hơn, một phong tục lâu đời của người dân xứ Huế là cầu cho mọi điều tốt lành, một cuộc sống bình an hạnh phúc…điều đó đã khiến du khách vô cùng thích thú đó là phong tục thả đèn hoa đăng trên sông Khi thuyền rồng trôi đến bến Vân Lâu, du khách có thể thả đèn hoa đăng xuống sông và cầu nguyện

Ngoài ra, để phục vụ nhiều du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Những nhạc công cũng chơi những bản nhạc nước ngoài quen thuộc bằng những nhạc cụ dân tộc… để du khách thưởng thức và thêm phần yêu mến những nhạc cụ dân tộc truyền thống của đất nước ta

4.Giá vé tham quan thuyền rồng và nghe ca Huế

Giá vé ghép đoàn để nghe ca Huế trên sông Hương (thời gian từ 19h00-20h00 hoặc từ 20h00-21h00)

+ 100.000vnđ/ khách Việt ( Giá có thể thay đổi )

+ 150.000vnđ/khách nước ngoài ( Giá có thể thay đổi )

bảng giá thuê thuyền rồng trên sông Hương (ĐVT: vnđ)

Dịch vụ Giá thuyền đơn Giá thuyền đôi Thời gian
Thuê thuyền rồng trọn gói bao gồm nghe ca Huế trên sông Hương 1.400.000 1.700.000
Dạo sông Hương bằng thuyền rồng 250.000 350.000 1 tiếng
Khám phá làng Chài 350.000 700.000 1 tiếng
Tham quan Chùa Thiên Mụ 450.000 700.000
Tham quan chùa Thiên Mụ và Điện Hòn Chén 650.000 1.000.000
Tham quan Chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén và lăng Minh Mạng 700.000 1.400.000

Những lưu ý khi tham quan bằng thuyền rồng và nghe ca Huế trên sông Hương

Hiện nay có 2 loại thuyền rồng chủ yếu để chở khách du lịch tham quan là thuyền đơn 8 chỗ và thuyền đôi 28 chỗ

Giá vé có thể thay đổi tùy thuộc vào ngày Lễ hoặc Tết

Trẻ em <5 tuổi được miễn phí vé và ngồi cùng bố mẹ

Khách du lịch khi tham quan trên sông tránh lên thuyền với tình trạng đang say xỉn tránh nguy hiểm

Khách lên thuyền không vứt rác xuống sông gây ô nhiểm môi trường

5.Kết

Như vậy bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu sơ qua về nghệ thuật Ca Huế trên sông Hương – Đây là một loại hình nghệ thuật độc đáo của xứ Huế, cùng một số chia sẻ của mình để các bạn có thể tham khảo trước khi thực hiện chuyến hành trình của mình nhé.

Sẽ là một thiếu sót nếu đến Huế mà chưa nghe những câu ca hay điệu hò xứ Huế trên dòng sông Hương thơ mộng. 

Do đó khi các bạn hãy đến Huế và thưởng thức những giai điệu ngọt ngào đậm chất Huế này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.