Danh sách 12 ngôi chùa lớn nhất Huế cầu gì được đó.

chua dep o hue

Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh nhưng lại vô cùng huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa rất cổ kính, mỗi ngôi chùa thì nó lại chứa đựng một câu chuyện đậm tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng mình điểm danh 12 ngôi chùa đẹp của Huế mà bạn nhất định phải ghé khi tới Huế nhé!

Danh sách 12 ngôi chùa lớn nhất Huế

1. Chùa Huyền Không Sơn Thượng – Ngôi chùa đẹp của Huế

Địa chỉ: tọa lạc tại thôn Đồng Chầm (Hòn Vượn), phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, TP Huế

Chùa Huyền Không Sơn Thượng nằm tại lưng chừng núi ở thôn Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngôi chùa nằm ngay giữa khu rừng thông, không khí trong lành và yên bình, quanh năm thì đều mát mẻ và chim hót híu lo.

Chùa có khuôn viên lung linh nhưng lại rất huyền ảo.Được khu rừng thông xanh mướt bao quanh. Cắt ngang là con suối nho nhỏ nở đầy bông súng. Xung quanh chùa có rất nhiều cây phong lan, cây sứ, và những cây cổ thụ lâu đời hàng trăm năm tuổi.

2. Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã – Thiền viện đẹp của Huế

Địa chỉ: nằm tại xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, TP Huế

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một trong các ngôi chùa đẹp ở Huế nằm ở xã Thủy Xuân, huyện Phú Lộc, TP Huế.Cách trung tâm thành phố tầm 30km về phía Nam.

Đây chính là thiền viện đầu tiên của miền Trung, nằm trên đỉnh Bạch Mã.Quanh năm có khí hậu khá mát mẻ, có mây phủ trắng, lung linh nhưng lại mang nét huyền ảo giống như chốn bồng lai tiên cảnh.

3. Chùa Từ Đàm – Ngôi chùa đẹp tại Huế

Địa chỉ: tọa lạc ở số 1 đường Sư Liễu Quán, thuộc phường Trường An, thành phố Huế

Chùa Từ Đàm nằm ở số 1 đường Sư Liễu Quán, thuộc phường Trường An, tỉnh Thùa Thiên Huế.Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2km về phía Nam. Xung quanh  có một số nhà thờ và chùa như cụ Phan Bội Châu,  chùa Thiên Minh và chùa Linh Quang.

Tuy nơi đay không phải là ngôi chùa cổ nhất của xứ Huế, nhưng Chùa Từ Đàm là một ngôi chùa có văn hóa lịch sử rất là lâu đời.Là một ngôi chùa quan trọng trong sự hình thành và phát triển của Phật giáo Việt Nam từ xưa đến nay.Hiện nay chùa Từ Đàm là trụ sở chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

4. Chùa Thiên Mụ – Ngôi chùa đẹp tại Huế

Địa chỉ: tọa lạc trên đồi Hà Khê, xã Hương Long, Tp. Huế, TP Huế

Chùa Thiên Mụ hay còn có một tên gọi là Chùa Linh Mụ. Là ngôi chùa cổ nổi tiếng bậc nhất của xứ Huế. Tọa lạc trên địa phận đồi Hà Khê, tả ngạn con sông Hương. Chùa Thiên Mụ cách trung tâm thành phố Huế tầm 5km về phía Tây.

Đây là một trong những ngôi chùa tiêu biểu và điển hình nhất ở Huế cổ nhất Việt Nam. Ngôi chùa có lối kiến trúc độc đáo, nhưng mang nét cổ kính cùng những câu chuyện tâm linh huyền bí.

Và kỳ ảo đã khiến ngôi chùa trở thành ngôi chùa biểu tượng của xứ sở sương mù.Bạn hãy bỏ ra chút thời gian để đến đây một lần vì ngôi chùa này là một biểu tưởng của thành phố Huế.

5. Chùa Báo Quốc – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ:  nằm ở đường Báo Quốc, thuộc phường Phường Đúc, TP Huế

Tọa lạc trên đường Báo Quốc, phường Phường Đúc, tỉnh Thừa Thiên Huế.Chùa Báo Quốc là một trong các ngôi chùa có danh tiếng bậc nhất của cố đô Huế từ bao đời nay.

Trên cả một nơi thờ tự, chùa Báo Quốc là một trong những trung tâm tu học lớn của xứ Huế. Vào những năm 1930, trong cuộc phong trào chấn hưng và phát triển Phật giáo ở Huế, chùa Báo Quốc đã có rất nhiều đóng góp nổi bật trong việc đào tạo tăng tài cho Phật giáo của cố đô Huế.

6. Chùa Từ Hiếu – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ: nằm ở thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, tỉnh Thừa Thiên Huế

Đến Huế, bạn bạn không nên quên ghé chùa Từ Hiếu – ngôi cổ tự với nét văn hóa vô cùng độc đáo và mới lạ.Ít ai biết được, đây chính là nơi duy nhất mà các quan thái giám dưới thời triều đại nhà Nguyễn an nghỉ.

Với câu chuyện xúc động về lòng hiếu đạo của một vị Tổ Sư Nhất Đinh – người mà đã sáng lập ra cái chùa Từ Hiếu với người mẹ đáng kính của người.

Chùa Từ Hiếu đã trở thành ngôi chùa điển hình cho tấm lòng hiếu thảo. Đây cũng chính là nơi mà nhà thiền sư nổi tiếng Thích Nhất Hạnh trụ trì và khai sinh ra tục lễ “bông hồng cài áo” cho con người Việt.

Ngày nay, cứ khi đến mỗi dịp Vu Lan, các Phật tử sẽ đến chùa Từ Hiếu để làm mọt cái lễ và cài lên áo đóa hoa hồng để thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình đối với người cha mẹ đáng kính của mình.

7. Chùa Thiền Lâm – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ: nằm ở đồi Quảng Tế, thôn Thượng 2, xã Thủy Xuân, TP Huế.

Chùa Thiền Lâm hay còn có tên khác hết sức thân thuộc hơn là “Chùa Phật đứng – Phật nằm”. Chùa được sư Hộ Nhẫn xây dựng vào năm 1960.

Chùa Thiền Lâm có kiến trúc rất độc đáo cũng như hấp dẫn, không lẩn với bất kỳ ngôi chùa nào ở thành phó Huế. Ngôi chùa gồm có khá nhiều công trình kiến trúc rất đặc sắc với các tượng và tháp như tượng Phật, tháp mộ, tháp Phật, nhà tăng chúng…Đây là một ngôi chùa không nên bỏ qua đi đến Huế.

8. Chùa Thiên Minh – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ: nằm ở 91 Điện Biên Phủ, Phường Trường An, Thành phố Huế

Chùa Thiên Minh cũng là một trong các ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé thăm một lần khi đặt chân đến Huế.Chùa thì được xây dựng vào khoảng năm 1905, là nơi hội tụ với các thường niên của giới học giả thiền môn.

9. Chùa Thánh Duyên (Chùa Túy Vân) – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ: nằm ở núi Túy Vân, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, TP Huế

Chùa Thánh Duyên được xây dựng từ khá lâu đời, vào khoảng nửa sau thế kỷ XVII dưới thời của vị chúa Nguyễn Phúc Tần. Ngôi chùa nằm trên đỉnh núi Túy Vân nên còn có tên gọi khác như là Chùa Túy Vân.

Kiến trúc chùa Thánh Duyên được xây dựng theo lối phong cách của nhà Nguyễn đặc trưng. Với bố cục rất đặc biệt Chùa – Các – Tháp. Ngôi chùa gồm có: Chùa có tất cả ba gian hai chái, có la thành.

Phía sau là Đại Từ Các. Đỉnh núi có tên là Tháp Điều Ngự. Sau tháp có một ngôi đình nho nhỏ, trước đình có bình phong long mã, xung quanh có được bao quanh bởi la thành.

10. Chùa Giác Lương – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ: tọa lạc ở làng Hiền Lương, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, TP Huế

Chùa Giác Lương nằm ở làng Hiền Lương xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, TP Huế.Một ngôi làng thuộc địa phận xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.

Cách trung tâm thành phố Huế tầm 21km. Đây là ngôi chùa tiêu biểu và điển hình cho lối kiến trúc các ngôi chùa ở khu vực Bắc Trung Bộ vào cuối thời nhà Lê, đầu thời nhà Nguyễn. Bạn hãy đến đây một lần để ngắm nhìn toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa đặc biệt này nhé!

11. Chùa Diệu Viên – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ: nằm ở núi Ngũ Phong, thuộc xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

Chùa Diệu Viên được xây dựng vào năm 1924 do một Sư bà Thích Nữ Hướng Đạo khai sơn. Đây là ngôi chùa dành cho sư nữ đầu tiên ở tại Huế.

Bắt đầu vào năm 1958, chùa mở cửa sản xuất các loại phụ kiện như nhan, bánh in, lập bệnh xá khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đồng bào nghèo trong khu vực.

Vào năm 1962, chùa lập một cơ sở may mặc để tạo công ăn việc làm cho các thiếu nữ thất nghiệp ở địa phương đến làm để có thu nhập.

Bên cạnh đó, chùa còn có các hoạt động về từ thiện như viện dưỡng lão, trường mẫu giáo hay phòng châm cứu, đã giúp ích cho rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khan ở đây.

12. Chùa Từ Lâm – Ngôi chùa đẹp ở Huế

Địa chỉ: tọa lạc ở số 36 đường Thanh Hải, thôn Hạ I, xã Thủy Xuân, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chùa Từ Lâm nằm ở số 36 đương Thanh Hải, thong Hạ I, xã Thủy Xuân, thành phố Huế.Ngôi chùa được khai sơn lập địa vào thời chúa Nguyễn Phúc Tần (1649 – 1687).

Đây cũng là một trong những ngôi chùa đẹp ở cố đô Huế mà bạn nhất định phải ghé thăm một lần khi đến với Huế.Bạn hãy nên đến chùa Từ Lâm khi bạn có dịp đến Huế

Kết

Trên đây là tất cả 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn không thể bỏ qua khi đến với thành phố Huế rất xinh đẹp này.Nếu được hãy đi hết cả 12 ngôi chùa nhé, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm rất thú vị. Chúc bạn có một chuyến đi thật thú vị tại ngôi chùa này.

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply