Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã: Đà Lạt mới trên đất Huế

thien vien truc lam

I/Giới thiệu vài nét về Huế:

Đến với Huế mộng mơ, với cuộc sống gần gũi mà bình dị của nơi đây, chốn xứ sở “thần kinh” không một du khách nào không thể hài lòng hơn nữa với vẻ đẹp và con người xứ Huế.Với nét đẹp được mẹ thiên nhiên ban tặng, những công trình kiến trúc xa xưa được xây dựng qua các thởi vua chúa khác nhau, góp phần tạo nên một niềm tin tâm linh cho xứ Huế.

II/Giới thiệu Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã:

Nói đến Huế chúng ta sẽ biết ngay đến những địa điểm nổi tiếng như Kinh thành Huế, lăng Tự Đức,chùa Thiên Mụ, lăng Minh Mạng…. tuy nhiên có một địa điểm bình dị, yên tĩnh và có núi rừng sông suối.. đó chính là Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã. Nơi đây có nhiều khách du lịch trong và ngoài nước hướng tới với sự yên tĩnh,dịu nhẹ,  thoáng đãng, hương thơm của thiên nhiên khiến ai ai cũng cảm thấy dễ chịu sau bao ngày mệt mỏi.

III/ Khoảng cách và phương tiện di chuyển.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã chỉ cách TP Huế khoảng 35km. Nằm ở huyện Phú Lộc trên ngọn núi cao Linh. Du khách có thể di chuyển bằng oto hoặc xe máy để có thể thuận tiện và phù hợp cho chuyến đi của mình.

IV/Khung cảnh thiên nhiên của ThiềnViện Trúc Lâm:

Thiền Viện Trúc Lâm thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử. Cũng như một số Thiền Viện Trúc Lâm khác thì ngay chánh điện có thờ Phật tổ đang ngồi tu niệm ở gốc cây bồ đề và hía sau lưng chánh điện là tổ đường thờ Tổ Sư Đạt ma của thiền phái Trúc Lâm.

Khung cảnh ở Thiền Viện Trúc Lâm được ví như bồng lai tiên cảnh và được bao bọc xung quanh bởi những đám mây bồng bềnh quanh năm. Với phong cảnh như thế đã tạo Thiền Viện Trúc Lâm như một bức tranh mờ ảo.

Du khách muốn tham quan địa danh này thì phải đi đò qua sông, muốn đi qua sông tất nhiên các bạn phải sử dùng thuyền máy hoặc thuyền được chèo bởi những người dân ở đây.

Du khách ngồi trên đò sẽ lướt nhẹ qua từng con sóng, và những áng mây trôi đang chạy rong ruổi trên mặt nước hồ phẳng lặng. Nhìn xa xa là tượng đài Phật Thích Ca đang ngồi thiền trước chùa giưã hồ cao 24m và nặng 1.500 viên đá.

Với công trình kiến trúc khá đặc biệt như vậy, nên địa danh này thu hút rất nhiều du khách đến đây tham quan. Du khách phải đi qua 172 bậc tam cấp, và cổng tam quan của thiền viện dần dần hiện ra với vẻ đẹp oai nghi, thanh tịnh chốn cửa chùa.

Có một số người cho rằng, nếu đi qua 172 bậc thang bằng từng bước một..sẽ khiến cho lòng ta nhẹ nhõm, vứt bỏ mọi lo toang hay phiến toái của cuộc sống.

Khuôn viên của chùa được chia thành 3 nơi khác nhau đó là: ngoại viện, tăng viện, ni viện,…

Ngoài ra, ngôi chùa xây một khu riêng biệt để dành cho khách du lịch và Phật tử hành hương đến tham quan và cầu nguyện,..Ngoài ra và Thiền viện Trúc Lâm đã xây dựng thêm một khu vực trai tịnh dành cho quý Tăng Ni tu niệm và sinh hoạt trong Thiền viện.

Có thể nói rằng, những ai đứng trên đỉnh Bạch Mã và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ôn hòa, nơi đây..chắc chắn sẽ có cảm nhận như không khí của Đà Lạt trong lòng thành phố Huế.

Vào mùa hè, du khách đến với Thiền Viện có thể cảm nhận được không khí trong lành mát mẻ của mùi hương tự nhiên của núi rừng. Vào những ngày đông giá rét, không khí nơi đây có phần se lạnh và mưa phù và sương mù. Do đó du khách phải đem theo một cái áo khoác nhé

V/ Tổng kết:

Như vậy với bài viết giới thiệu về Thiền Viện, chúng tôi tin chắc rằng địa danh này xứng đáng là bồng lai tiên cảnh tại Huế phải không nào. Nếu bạn có những đóng góp nào cho bài viết này, đừng quên để lại bình luận nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.